Categories
Tin công nghệ

Tàng hình dưới máy dò hồng ngoại – Công nghệ mới

Cảm biến hồng ngoại giúp chúng ta có thể phát hiện con người trong bóng tối do thân nhiệt của họ tỏa ra. Nhưng nếu có một loại áo khoác làm tản nhiệt thì con người hoàn toàn có thể vô hình trước ống kính hồng ngoại.

>>> Thiết bị tàng hình trong môi trường từ trường tĩnh

Từ ý tưởng nói trên, các nhà khoa học người Pháp đang nghiên cứu để phát triển loại áo khoác tản nhiệt – tàng hình. Công nghệ này có thể ứng dụng trong quân sự, giúp những người lính không bị phát hiện bởi máy dò hồng ngoại. Nhưng ứng dụng ngoạn mục hơn là làm tản nhiệt cho vi mạch của các con chip máy tính.

Nhóm nghiên cứu dưới sự lãnh đạo của Sebastien Guenneau thuộc đại học Aix-Marseille đã phát minh một mô hình toán học, cho thấy một tập hợp các vòng tròn đồng tâm của các loại chất liệu có độ khuếch tán nhiệt khác nhau có thể tạo nên “áo khoác tàng hình”. Ví dụ, kim loại khuếch tán nhiệt rất tốt trong khi nhựa thì không. Bằng cách xen kẽ vật liệu như vậy sẽ làm sức nóng tản khỏi khu vực trung tâm, do vậy máy dò hồng ngoại trong đêm tối sẽ chịu thua vì không phát hiện được sự khác biệt về nhiệt giữa đối tượng và môi trường xung quanh.

Điều quan trọng là nhóm nghiên cứu không chú trọng vào các loại siêu vật liệu thường dùng chống sóng ánh sáng hoặc sóng âm thanh, mà hướng đến việc phối hợp các loại vật liệu thông thường, sẵn có. Guenneau cho biết bước đầu nhóm nghiên cứu cũng không hoàn toàn chú trọng đến việc tạo được những chiếc áo khoác có kích cỡ phù hợp với con người để dùng trong quân đội. Thay vào đó, mô hình toán học của họ tập trung vào kích cỡ micromet – đó là kích cỡ hầu hết các thành phần điện tử bên trong con chip máy tính. Việc tản nhiệt là mối quan tâm lớn đối với ngành công nghiệp điện tử. Người ta đã phải tiêu tốn hàng triệu USD để giữ cho các máy chủ internet không quá nóng.

Từ mô hình toán học, các nhà nghiên cứu đang thực hiện bước tiếp theo là chọn lựa, phối hợp các loại vật liệu thích hợp để tạo ra sản phẩm tốt nhất.

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/cong-nghe-moi/38737_Tang-hinh-duoi-may-do-hong-ngoai.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời