Categories
Tin công nghệ

Máy phân tích ô nhiễm không khí – Công nghệ mới

Để chuẩn bị cho Thế vận hội 2012 tại London, Anh Quốc, các nhà khoa học đã thử nghiệm máy phân tích ô nhiễm nhằm xác định vị trí ô nhiễm không khí do lưu lượng người đổ về thành phố trong thời gian diễn ra thế vận hội.

Máy quét mới sẽ giúp các chuyên gia xây dựng bản đồ ô nhiễm không khí của thành phố trong thời gian diễn ra Thế vận hội 2012.

Các nhà khoa học trường ĐH Leicester (Anh) đã nghiên cứu thử nghiệm các máy quét lắp đặt trên các mái nhà ở thủ đô London, nhằm tạo ra một bản đồ ô nhiễm 3D của thành phố.

Máy được đăt tên là CityScan, sử dụng ánh sáng mặt trời để xác định sự ô nhiễm dioxit nitơ (NO2) thể hiện trên bản đồ môi trường đô thị.

Máy phân tích ô nhiễm không khí

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu là TS. Roland Leigh, Trường ĐH Leicester, nói với tờ báo The Engineer rằng: “CityScan sử dụng các cấu trúc hấp thụ ánh sáng mặt trời để thiết lập những đường riêng biệt có thể quan sát nồng độ ô nhiễm”.

CityScan khác các máy quét hiện có, giúp chúng ta đọc được “điểm nóng” một cách chính xác trên bản đồ 3D. Nó có thể hiển thị tất cả các điểm tại thành phố London, trong đó chỉ rõ đến tận nhà riêng, ngóc ngách, sân vườn của từng gia đình và các tòa nhà lớn. Từ đó, CityScan vẽ ra một bức tranh toàn cảnh đầy đủ nhất về chất lượng không khí. Đặc biệt hơn nữa nhờ các cảm biến, chúng sẽ báo cụ thể thời gian địa điểm ô nhiễm.

Máy sẽ đặt tại ba điểm gồm trên nóc tòa nhà cao 30 tầng ở Bắc Kensington, toà nhà 14 tầng ở Chelsea và một điểm thứ ba nữa.

Các cảm biến rất nhạy với NO2 trong khí quyển, phát ra từ khí thải ô tô, gây hại cho sức khỏe của con người, chẳng hạn là giảm chức năng của phổi, gây bệnh đường hô hấp như viêm phế quản, hen suyễn.

Olympic 2012 và Paralympic Games có thể thu hút 11 triệu du khách từ khắp nơi trên hành tinh đổ về London trong suốt 7 tuần lễ, bắt đầu tứ ngày 27/7 năm nay, và khoảng 3 triệu chuyến xe suốt ngày đêm hối hả lao trên đường phố.

Đây là một phương tiện giúp cho biện pháp nhằm giảm thiểu các nguồn gây ô nhiễm và tối ưu hóa mạng lưới giao thông tại London trong thời gian Thế vận hội.

“Do sự gia tăng mọi hoạt động, chất lượng không khí tại London tất nhiên sẽ tồi tệ hơn thường ngày, nên đã có các biện pháp giảm nhẹ tác động của nó. Đây là một thách thức, và việc đo mức độ ô nhiễm ở mọi góc độ sẽ giúp chúng tôi cải thiện đáng kể bầu không trong Thế vận hội”, ông Leigh cho hay.

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/cong-nghe-moi/39359_May-phan-tich-o-nhiem-khong-khi.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời