Categories
Tin công nghệ

Giày phát điện – Công nghệ mới

Áp dụng nguyên lý hoạt động của thủy điện, nhà sáng chế Canada Komarechka đã giới thiệu một thiết bị phát điện nhỏ được gắn trực tiếp vào dưới đế giày.

Sáng chế này có thể giúp cung cấp điện năng cho các thiết bị điện tử cầm tay từ chính việc đi bộ của mình.

Giày phát điện
Giày phát điện (Ảnh: Howstuffworks)

Khi con người bước đi, lực ép sẽ chuyển dần từ gót chân đến các ngón chân. Mỗi lần nhấc chân lên để bước đi, trọng lực lại dồn về phía mũi bàn chân. Komarechka đã nhận ra nguyên lý đơn giản đó và phát triển ý tưởng tận dụng hoạt động thường ngày này để tạo ra điện.

Thiết bị “Giày phát điện” của Komarechka có 5 phần: chất lỏng, ống dẫn chất lỏng, túi chứa chất lỏng, tua bin và một máy phát điện nhỏ. Khi một người bước đi, lực nén sẽ ép chất lỏng trong túi đựng ở gót chân chảy qua ống dẫn làm quay tuabin. Chất lỏng sau đó chảy về túi đựng ở mũi bàn chân. Khi người tiếp tục bước đi, áp lực lại dồn chất lỏng từ mũi chân về phía túi đựng ở gót chân. Cứ như thế cánh quạt ở giữa sẽ quay liên tục để tạo ra điện. Một ổ cắm nhỏ đặt phía gót giày sẽ giúp kết nối với các thiết bị cầm tay.

Komarechka hy vọng sáng chế của mình sẽ được sản xuất để cung cấp điện năng cho máy tính xách tay, điện thoại di động, máy CD hay máy định vị GPS…

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/cong-nghe-moi/39478_Giay-phat-dien.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời