Categories
Tin công nghệ

Việt Nam chế tạo robot chiến trường – Công nghệ mới

Học viện Kỹ thuật quân sự nghiên cứu chế tạo thành công nhiều loại robot mới dùng để leo thang, phun cát, có khả năng ứng dụng trong dân sự và quân sự.

Tiến sĩ Chu Anh Mỳ, trưởng Trung tâm công nghệ, chủ trì nghiên cứu cho biết, robot chiến trường có trọng lượng nhỏ hơn 120kg, với hệ thống cơ khí vững chắc, ổn định, di chuyển linh hoạt qua các địa hình không bằng phẳng.

Robot chiến trường.
Robot chiến trường. (Ảnh: Trung Kiên)

Robot chiến trường được ứng dụng trong trinh sát, chiếm lĩnh trận địa, chiến đấu bí mật, bất ngờ, tác chiến trên đường phố, chống bạo loạn.

Để làm sạch bề mặt các tấm thép phục vụ công nghiệp đóng tàu, nhóm nghiên cứu của Viện đã chế tạo robot phun cát. Robot này là sự kết hợp của tay máy 4 bậc tự do với mô-đun di chuyển. Vòi phun cát được gá theo tay máy. Kết cấu robot có 6 bánh lốp nhằm tăng khả năng bám, ổn định khi di chuyển trên nền cát dày, không bằng phẳng.

Robot phun cát.
Robot phun cát. (Ảnh: Trung Kiên)

Nhóm nghiên cứu cũng chế tạo thành công robot leo cầu thang và quan sát trong nhà có kích thước 1000x600x500mm. Nó có khả năng leo lên, leo xuống các loại cầu thang thông dụng, di chuyển linh hoạt qua các địa hình không bằng phẳng.

Robot leo cầu thang.
Robot leo cầu thang. (Ảnh: Trung Kiên)

Robot có khả năng di chuyển với vận tốc trung bình là 0,4m/s, quan sát được xung quanh nhờ các camera không dây. Sản phẩm có khả năng ứng dụng trong trinh sát, phát hiện di chuyển các vật lạ nguy hiểm, độc hại.

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/cong-nghe-moi/39690_Viet-Nam-che-tao-robot-chien-truong.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời