Categories
Tin công nghệ

Phát hiện các chủng virus H5N1 bằng 1 xét nghiệm – Công nghệ mới

Các nhà khoa học Singapore đã sáng chế ra một bộ dụng cụ chẩn đoán có thể phát hiện tất cả các chủng virus cúm gia cầm H5N1 bằng một xét nghiệm duy nhất.

Đây là bộ kít phát hiện virus H5N1 toàn diện và nhanh chóng nhất từ trước đến nay. Chỉ trong vòng một vài giờ, các bác sỹ có thể phát hiện tất cả các chủng virus cúm gia cầm H5N1 với độ chính xác gần như 100% trong một lần thử nghiệm duy nhất.

Điều này cung cấp cho bệnh nhân kết quả chẩn đoán rõ ràng hơn và nhanh hơn, giúp chính phủ và các tổ chức y tế kiểm soát virus H5N1 hiệu quả hơn.

Trong khi đó, tiêu chuẩn vàng để phát hiện H5N1 của Tổ chức Y tế thế giới hiện tại chỉ có thể phát hiện được 3 trong số 10 nhóm gene riêng biệt.

Bộ kít do các nhà khoa học từ Trung tâm Trị liệu thực nghiệm (ETC) thuộc Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu (A*STAR) và các bác sĩ lâm sàng Bệnh viện Tan Tock Seng (TTSH) bắt đầu triển khai từ năm 2010.

Tiến sỹ Masafumi Inoue, nhà khoa học nghiên cứu cấp cao và giám đốc dự án phát triển công nghệ ETC, và tiến sỹ Timothy Barkham, một chuyên gia tư vấn cao cấp của phòng thí nghiệm y học bệnh viện TTSH đã đồng sáng chế ra bộ kít này.

Bộ kít thử nghiệm H5N1 này đã được công nhận có giá trị xét nghiệm lâm sàng tại một số bệnh viện ở Đông Nam Á.

Ở Singapore, bộ kít này đã được thương mại hóa và đưa vào sử dụng trong tất cả các bệnh viện và phòng thí nghiệm năm nay.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn phải thường xuyên theo dõi các đột biến của virus và sẽ cập nhật cải tiến bộ kít sau từ mỗi sáu tháng đến một năm.

Tiến sỹ Inoue cho biết, công nghệ này đã đơn giản hóa và đẩy nhanh quá trình phát hiện và xác định các biến thể H5N1 mới và những phát hiện như vậy đặc biệt quan trọng khi các biến thể vius trở nên nguy hiểm hơn, gây ra tình trạng kháng thuốc.

Bộ kit này cũng phù hợp với bộ chẩn đoán cúm trước đó có tên “4-plex”, giúp giảm thời gian và chi phí cho các phòng thí nghiệm và các bác sĩ lâm sàng.

Tiến sỹ Barkham nói thêm rằng bộ kít này có thể được kết hợp với bộ kít “4-plex” để phân biệt chủng cúm nào mới xuất hiện bằng một lần thử nghiệm, đưa ra một chẩn đoán khẳng định và sự chuyển biến nhanh hơn trong việc kiểm soát lây nhiễm, phục vụ sức khỏe cộng đồng.

Singapore đang hướng tới đưa bộ sản phẩm này vào sử dụng ở Đông Nam Á trong năm nay.

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/cong-nghe-moi/39781_Phat-hien-cac-chung-virus-H5N1-bang-1-xet-nghiem.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời