Categories
Tin công nghệ

Phát minh ra loại gương có góc nhìn rộng hơn nhiều so với gương thường – Công nghệ mới

Đã có rất nhiều loại gương chống điểm mù cho các phương tiện giao thông trên thị trường, các loại gương này thường có mặt cong khiến những hình ảnh trong gương bị bóp méo đi rất nhiều so với thực tế. Tuy hình ảnh trong gương bị méo mó, những chiếc gương này lại cho những người sử dụng tầm nhìn tương đối với một không gian rộng ở xung quanh, giúp họ có thể tránh các vụ tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, những chiếc gương cổ lỗ bán đầy ở chợ Giời sẽ không là gì so với chiếc gương chống điểm mù được các nhà nghiên cứu tại Đại học Drexel sáng chế. Tiến sỹ Andrew Hicks đã tạo ra một loại gương chống điểm mù mà không làm cho hình ảnh trong gương bị méo mó.

Những chiếc gương này nhìn bề ngoài giống như một tấm kính nguyên khối nhưng thực chất lại được tạo ra từ rất nhiều những mảnh gương nhỏ bé được tính toán và sắp xếp hợp lý. Bề mặt của tấm gương giống như một quả bóng thường thấy trong các sàn disco của thập niên 80, với những mảnh kim loại xếp khít nhau.

Chiếc gương mới được sáng tạo tại Đại học Drexel.
Chiếc gương mới được sáng tạo tại Đại học Drexel.

Kết quả tính toán, thiết kế của Hicks là một tấm gương cho tầm nhìn bao quát rất rộng mà hình ảnh lại gần như không bị thay đổi so với thực tế. Những chiếc gương phẳng thế hệ mới này cho lái xe tầm nhìn rộng 45o trong khi những chiếc gương bình thường khác chỉ cho tầm nhìn khoảng 15o – 17o.

Tuy nhiên, tương lai phát triển của loại gương này không khả quan. Chiếc gương được sáng chế tại Mỹ, nhưng đạo luật về việc sản xuất xe ở Mỹ ép các nhà sản xuất phải sử dụng các loại gương phẳng bình thường. Những tấm gương chống điểm mù chỉ được phép đặt ở bên phía hành khách ngồi và phải thêm dòng chữ: “Objects in mirror are closer than they appear”.

Tầm nhìn rộng nhưng không làm thay đổi bản chất của hình ảnh.
Tầm nhìn rộng nhưng không làm thay đổi bản chất của hình ảnh.

Chiếc gương này đã được sáng chế nhiều năm trước nhưng chỉ mãi gần đây mới được chấp nhận tại Mỹ. Hi vọng trong một tương lai không xa, những chiếc gương này sẽ được sản xuất rộng rãi để mang lại một không gian an toàn cho lái xe.

Tham khảo: Gizmag

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/cong-nghe-moi/40075_Phat-minh-ra-loai-guong-co-goc-nhin-rong-hon-nhieu-so-voi-guong-thuong.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời