Categories
Tin công nghệ

Độc đáo chiếc xe đạp chế tạo hoàn toàn từ gỗ – Công nghệ mới

Khoảng thời gian này năm ngoái, chúng ta đã được chiêm ngưỡng loại xe đạp được chế tạo 100% từ gỗ có tên SplinterBike tại bảo tàng Victoria & Albert tại London, thu hút hơn 320.000 khách tham quan.

>>> Ngắm xe đạp điện siêu nhanh và siêu đẹp

Năm nay sẽ là sự ra mắt của một phiên bản đặc biệt tại Olympic London 2012.

Tác giả của cả hai phiên bản là Michael Thompson đã cho ra mắt phiên bản SplinterBike Quantum (SBQ) của loại xe này chào đón thế vận hội 2012. Một vài thay đổi trong thiết kế đã được thực hiện để cho phép mọi người có thể thử nghiệm xe trong sự kiện Avion Adain ở London. Những thay đổi này bao gồm việc yên xe có thể điều chỉnh chiều cao để thích hợp cho nhiều người.

Ra mắt trong những ngày này, SBQ được kỳ vọng sẽ gây được hiệu ứng tốt trước công chúng như những phiên bản trước của nó. Phiên bản thứ hai của SplinterBike được thiết kế để đạt tới một kỷ lục về tốc độ đối với các xe làm từ gỗ hoàn toàn. Phiên bản đặc biệt này là một sự kết hợp giữa SplinterBike phiên bản thứ hai và ba, nó sẽ được trưng bày bên trong phần thân tái chế của máy may DC-9 trong sự kiện Avion Adain.

Phiên bản thứ ba sẽ được ra mắt trong năm tới với mục tiêu tạo một kỉ lục mới cho những xe đạp gỗ. Các tay đua sẽ cùng nhau đạp trong 60 phút liên tục và tổng quãng đường sẽ tạo ra một kỉ lục.

Nhà thiết kế Thompson nói rằng ông đã dành ra hơn 1600 giờ để thiết kế, tạo mẫu, lắp ráp và thử nghiệm các phiên bản của SplinterBike. Ông có kinh nghiệm trong việc tạo ra những phiên bản có tính khả thi cao. Một trong những khác biệt của phiên bản mới là lốp xe được gắn chặt vào bánh xe bằng keo dán. Năm tuần là khoảng thời gian lốp sẽ được giữ dưới bánh gỗ. Loại keo lốp mới đã được cải thiện bằng vật liệu polime cung cấp bởi Tremco Illbruck.

SBQ được cấu tạo từ 88 bộ phận và người ta mất tới hơn 40 giờ trên máy CNC để sản xuất. Thompson đã dành ra hơn 400 giờ để kẹp các mảnh khung. Mặc dù thiết kế đã cố gắng giảm thiểu trọng lượng xuống mức tối đa nhưng phiên bản này cũng nặng hơn phiên bản cũ đến 6kg. Trọng lượng lớn hơn chủ yếu ở phần nửa dưới của khung xe.

Chiếc xe mới vẫn mang những đặc điểm của hệ thống bánh răng pliCog nhưng cũng có vài đổi mới. Tỷ lệ đã được giảm từ 4:1 xuống 2.5:1 do chiếc xe cũ gặp một số vấn đề vì bánh răng quá to.

Trên lý thuyết, 224 răng cưa trên 6 bánh răng pliCog sẽ giúp chiếc xe đi với tốc độ 33,33km/h dựa trên nhịp lái khoảng 100 và 56,66km/h khi đạp nước rút với nhịp đạp khoảng 170.

Phần tay lái được mở rộng hơn để người sử dụng thoải mái hơn. Chiều cao của yên xe dễ dàng được điều chỉnh để thích ứng với nhiều người. Hệ thống tự bôi trơn Lignum Vitae có các ống lót làm từ gỗ dự phòng từ Acle St.Edmunds Bowls Club.

Tham khảo: Gizmag

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/cong-nghe-moi/40235_Doc-dao-chiec-xe-dap-che-tao-hoan-toan-tu-go.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời