Categories
Tin công nghệ

Bàn tay robot nhận biết chính xác hơn 100 vật liệu – Công nghệ mới

Đại học South California (Mỹ) đã phát triển một bàn tay robot cảm ứng, có thể mô phỏng cử động của ngón tay người nhưng nhạy hơn rất nhiều. Nó có thể phân biệt được hơn 100 loại vật liệu khác nhau.

Bộ phận cảm ứng gồm 3 lớp chính: Lớp màng giả da ngoài cùng, lớp màng mỏng chứa chất lỏng ở giữa và phần lõi cứng giống như xương ngón tay. Lớp da ngoài có các đường vân giống vân tay của người, giúp tạo các rung động khi ngón tay trượt trên bề mặt vật liệu.

Sau đó, các rung động này được truyền qua lớp chất lỏng ở giữa tới phần lõi và được ghi âm lại nhờ máy nghe thủy âm. Nhờ vậy, hệ thống cảm ứng có thể ghi lại tín hiệu khác nhau về độ rung cũng như nhiệt độ khi di chuyển nó trên bề mặt vật liệu.

Thử nghiệm trên 117 loại chất liệu từ len, kim loại cho tới giấy… cho thấy robot nhận biết chính xác tới 95%. Ngoài ra, nó còn rất nhạy bén trong việc phân biệt những mẫu vật liệu có độ tương đồng cao. Nhóm nghiên cứu hy vọng công nghệ này sẽ được ứng dụng trong sản xuất các bộ phận chân tay giả.

Nguồn tin: http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/cong-nghe-moi/40315_Ban-tay-robot-nhan-biet-chinh-xac-hon-100-vat-lieu.aspx

Thế Giới Decal Từ 1998 - Chuyên: In decal tem nhãn, in decal chuyển nhiệt. Xem: In decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời